Condotel Là Gì ?

Giới Thiệu Condotel

Condotel hay condo hotel là sự kết hợp giữa 2 loại hình bất động sản căn hộ và khách sạn, thông thường mọi người hay hiểu condotel là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng căn hộ khách sạn.

condotel căn hộ khách sạn
Condotel căn hộ khách sạn

Khi việc xây dựng một tòa nhà chung cư cao tầng, căn hộ hoặc khách sạn mới, là một việc rất tốn kém tài chính đặc biệt là các thị trường đất đai ở mức cao. Từ đây các nhà kinh doanh bất động sản đã nghĩ rằng “làm thế nào để ai đó cùng chia sẻ chi phí của dự án đắt tiền này trong giai đoạn xây dựng” , câu trả lời đó là các nhà phát triển sẽ bán ra các căn hộ, khách sạn và chung cư trước cho nhà đầu tư, sau đó để hỗ trợ nhà đầu tư thì sẽ thuê hoặc mang các công ty quản lý tài sản để điều hành tòa nhà, như mô hình khách sạn để chủ sở hữu và nhà đầu tư có thể cho thuê các căn hộ của họ, khi họ không sử dụng và nhà đầu tư có thể nhận được một khoản lợi tức đầu tư .

Cách Thức Hoạt Động

Condotel mang cả 2 chức năng của căn hộ và khách sạn, bởi hệ thống đặt phòng và các dịch vụ tương tự khách sạn như bể bơi, nhà hàng, đặt tour. Condotel có chức năng của căn hộ với được thiết kế đầy đủ, như các căn hộ gia đình và có đầy đủ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ dù là đi biển đi du lịch nghỉ dưỡng.

cách thức hoạt động: khác với căn hộ hay khách sạn, condotel có thể bán đứt cho khách hàng, như sở hữu căn hộ để ở, nghỉ dưỡng, hoặc cho thuê lại để nghỉ dưỡng. Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ người sở hữu condotel không thể làm sổ đỏ, chứng nhận quyền sở hữu mà vận hành condotel phải nhờ một đơn vị đứng ra quản lý, điều hành việc cho thuê lại, tương tự như các hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Lợi Ích Tài Chính

condotek căn hộ khách sạn
Condotek căn hộ khách sạn

Có 4 yếu tố chính tập trung bàn về lợi ích tài chính về quyền sở hữu condotel, là đầu tư – nghỉ dưỡng – cho thuê – trao đổi với những lợi ích cộng đồng trong một loại hình bất động sản, mô hình condotel đang trở thành xu hướng của bất động sản trên toàn thế giới. Một condotel thông thường bao gồm, lợi ích đầu tư, du lịch nghỉ dưỡng, lợi nhuận cho thuê, và tiện ích trao đổi giữa các resort liên kết ở các quốc gia khác, nhà đầu tư sở hữu condotel có thể tận hưởng thời gian thư giãn, du lịch nghỉ dưỡng, tại ngôi nhà thứ hai sang trọng, hơn nữa ngôi nhà thứ 2 mang lại những khoản đầu tư những khoản lợi nhuận ổn định và khả năng sinh lời hấp dẫn.

Phát Triển Condotel Tại Việt Nam

Phát Triển Condotel Tại Việt Nam
Phát Triển Condotel Tại Việt Nam

Với việc mang lại những giá trị kép, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng. Tại Việt Nam có rất nhiều tập đoàn bất động sản phát triển, tại các khu du lịch ven biển nổi tiếng như: Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Sầm Sơn. Theo hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam trong năm 2020 đã có tối hơn 80.000 căn condotel được đưa ra thị trường.

Pháp Lý Condotel tại Việt Nam 

Loại hình bất động sản condotel mới phát triển mạnh mẽ từ năm 2017 trở lại đây, và gồm có những vướng mắc pháp lý khi tính thống nhất về sản phẩm này gặp khó khăn, pháp lý condotel chưa thống nhất thì các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia địa ốc và giới đầu tư vẫn đang tranh luận, về tính pháp lý của loại hình căn hộ condotel.

Hiện có hai luồng quan điểm condotel: Condotel là một đang bất động sản nhà ở, và một loại bất động sản kinh doanh thương mại. Hiện nay đã có hàng chục nghìn sản phẩm condotel được mua bán giao dịch, vấn đề đặt ra là khi giao dịch căn hộ loại này thì pháp luật sẽ điều chỉnh như thế nào khi có tranh chấp. Theo các quy định pháp luật hiện hành ở Việt Nam cấm sử dụng căn hộ nhà ở cho mục đích khác, ngoài mục đích để ở. Pháp luật cũng chưa công nhận loại hình condotel là nhà ở, condotel vấp phải hai vấn đề pháp lý là sở hữu và kinh doanh, chính quyền chưa có thống nhất chưa có thống nhất cuối cùng về pháp lý, cũng như mục đích sử dụng của condotel. Nếu là dạng bất động sản nhà ở, thì mua bán được sử hữu lâu dài và dạng bất động sản kinh doanh thì phải có thời hạn hoặc 50 hay 70 năm. Vì vật các cơ quan chính quyền không biết dựa vào đâu để cấp sổ đỏ cho các condotel.

Một Số Hạn Chế

Pháp lý trên quan hệ nhân sự khi đầu tư condotel, tới thời điểm hiện tại hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản condotel vẫn chưa đăng ký thống nhất, các căn hộ khách sạn đã qua mua bán, nhưng người mua không được cấp giấy chứng nhận tài sản bởi vẫn chưa có luật hay quy định nào đề cập đến loại hình bất động sản này, đâu đó người mua phải chấp nhận rủi ro khi có tranh chấp với chủ đầu tư, hoặc các biến động về thị trường, hoắc tình hình kinh doanh của các công ty quản lý condotel. Xét về mặt kinh doanh các sản phẩm condotel gồm nhiều người tham gia, chủ đầu tư toàn bộ dự án , người mua, nhà đầu tư condotel, nhà quản lý condotel. Việc mua bán condotel là quan hệ nhân sự, thể hiện bằng hợp đồng, ở đây cơ sở pháp lý trong quan hệ ba đối tượng trong vấn đề kinh doanh condotel phải được thống nhất, xác định rõ ràng, cần có thời gian xác định trong thời gian chưa có các quy định pháp lý được ban hành ra với loại sản phẩm condotel này được thống nhất.

Xem thêm:

Biệt Thự Liền Kề Là Gì

Nhà Liền Kề Là Gì?

Trả lời

0919.885.556

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ SUN GROUP SẦM SƠN