Hành Trình Xây Dựng Sun Group Của Lê Viết Lam

tiểu sử Lê Viết Lam
Tiểu sử Lê Viết Lam

Chủ tịch Lê Viết Lam, người sáng làm của tập đoàn nổi tiếng Sun Group với nhiều dự án đẳng cấp ấn tượng, mang tầm vóc thế giới, đã thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch nghỉ dưỡng nước nhà lên tầm cao mới. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về tiểu sử của vị chủ tịch Sun Group, để biết được quãng đường phát triển và hình thành sự nghiệp của ông nhé!

Lập Nghiệp Nơi Xứ Người

Lê Viết Lam  “ông vua cáp treo” người sáng lập tập đoàn Sun Group, trong dòng chảy thông tin hiện nay, rất ít khi cái tên Lê Viết Lam xuất hiện trên mặt báo để nói về một điều gì đó, cũng vì sự kín tiếng đó nên không ít người đã bất ngờ khi biết Lê Viết Lam, chính là người đã sáng lập tập đoàn Sun Group. Đã dẫn dắt tập đoàn này phát triển qua 20 năm, với hàng chục công ty thành viên và hàng trăm dự án đình đám. Không chỉ tạo nên những công trình mang dấu ấn vượt thời gian, những nỗ lực của Sun Group còn đem lại niềm tự hào cho người Việt về khả năng chinh phục những đỉnh cao.

Tiểu sử Lê Viết Lam
Tiểu sử Lê Viết Lam

Chật vật lập nghiệp nơi xứ người, Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa. Năm 1987 sau một năm học khoa cơ khí năng lượng dệt, tại trường đại học Bách Khoa Hà Nội, nhờ thành tích học tập xuất sắc, Lê Viết Lam được cử sang Nga học tập theo trương trình đào tạo của nhà nước, và lấy bằng thạc sĩ tại Moskva.

Trong một bài phỏng vấn Lê Viết Lam tâm sự tốt nghiệp đại học năm 1992, biết là về nước sẽ rất khó tìm được việc học sở trường, ông đã quyết định ở lại làm kinh tế vài năm. Chỉ có ý nghĩa là cố gắng tích lũy được ít vốn cho tương lai, vừa đỡ đần cho gia đình vừa tự lo và tạo được sức bật cho mình khi về nước.

Chàng thanh niên trẻ đã cùng với một vài anh em, đã thuê một phòng tại trung tâm thương mại lừng danh của người Việt, tại Moskva khi đó rồi tự nhập hàng về bán, tuy nhiên thủ đô Xô – Viết thời đó thường xuyên phải chịu các biến động, tự nhận thấy môi trường Moskva không phù hợp với mình, Lê Viết Lam chuyển về Kharkov.

Năm 1993 Lê Viết Lam cùng với Phạm Nhật Vượng và một vài người bạn chuyển về Kharkov, ông và Phạm Nhật Vượng vốn quen biết từ lúc học tiếng Nga ở Thanh Xuân Hà Nội, trước khi sang Moskva du học. Tại kharkov nhóm thanh niên trẻ đã lập ra chợ Barabarosha, rộng tới cả chục hecta dành cho bà con người Việt và cả người dân địa phương tới đây buôn bán.

Từ Technokom đến Sun Group 

Ngày 09-08-1993 các cựu du học sinh đông Âu trong đó có Lê Viết Lam, Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương, Phạm Thúy Hằng. Quyết định thành lập công ty Technokom chuyên chế biến mì ăn liền thương hiệu Mivina. Sau này ngoài mì tôm trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm mới, mang thương hiệu Mivina, đó là các loại gia vị, có loại có iot giúp phòng bệnh, mì sợi, mì trứng không chiên, mì ngọt tẩm hương vị hoa quả.

Bằng những chiến lược vững chắc ban lãnh đạo công ty Technokom từ một doanh nghiệp nhỏ, trở thành một đế chế hùng mạnh, giữ vị trí số 1 trên thị trường thực phẩm ăn nhanh, với doanh thu bình quân 150usd một năm được định giá lên tới 1 tỷ đô la trước khi bị bán lại cho Nestle.

Tiểu sử Lê Viết Lam
Tiểu sử Lê Viết Lam

Nói về bí quyết thành công Lê Viết Lam tâm sự: mặc dù chúng tôi hồi đó rất trẻ, nhưng có lẽ vì trẻ trong mọi việc chúng tôi có cách ứng xử mạnh dạn hơn, dám chấp nhận rủi ro và đã làm việc gì thì cố gắng làm tốt hơn người khác, kể cả người bản xứ.

Trong khi Phạm Nhật Vượng còn gắn bó với Technokom một thời gian nữa trước khi trở về Việt Nam để xây dựng tập đoàn Vingroup, thì năm 1998 Lê Viết Lam cùng một vài đồng sự tách ra để thành lập tập đoàn Sun Group.

Lang Thời Đại
Lang Thời Đại

Khi đó công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản ở nước Nga, sau khi ra đời Sun Group đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều công trình, dịch vụ lớn vào thời điểm đó như siêu thị thực phẩm đầu tiên của người Việt Sunmart, công viên nước trong nhà lớn nhất Jungle,  hay khách sạn 4 sao đầu tiên của người Việt SunLight, trong đó một trong những dự án nổi bật của Sun Group tại đây, chính là Làng Thời Đại đây là một trong những tòa nhà đẹp nhất kharkov và là nơi sinh sống của hơn 300 gia đình người Việt.

Những Siêu Dự Án Mang Tầm Vóc Thế Giới

Từ năm 2007 nơi đất khách rơi vào suy thoái, Lê Viết Lam quyết định trở về đầu tư tại Việt Nam mặc dù là một gương mặt mới tại quê nhà, nhưng Sun Group đã khiến cho không ít các đại gia khác phải kiêng nể, bởi những công trình hoành tráng của riêng mình.

Công trình lớn đầu tiên của Sun Group ở trong nước, chính là khu du lịch Bà Nà Hills tại Đà Nẵng, đây là một tổ hợp hệ thống cáp treo dài kỷ lục hơn 5.801m, với tổng kinh phí đầu tư hơn 30 triệu Euro. Cũng tại Đà Nẵng trên đường 2-9 dọc theo bờ tây sông Hàn ngay chân cầu Tiên Sơn, Sun Group đầu tư công viên châu Á Asia Park, với tổng vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng, công viên nằm trên diện tích khoảng đất 89 hecta, là khu công viên vui chơi giải trí hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

tại Đà Nẵng
Bà Nà Hills

Tháng 3 năm 2015, Sun Group được chọn vào “phút 89” trong dự án  đầu tư cảng hàng không Quảng Ninh tại Vân Đồn, với tổng mức đầu tư gần 7.500 tỷ đồng, không ồn ào tập đoàn đã chiến thắng hàng loạt nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài tên tuổi. Đặc biệt vào ngày 2-2-2016 sau 27 tháng khởi công hệ thống cáp treo Mường Hoa lên đỉnh Phanxipang, do Sun Group đầu tư chính thức được khánh thành, rút ngắn thời gian cho du khách chinh phục nóc nhà Đông Dương, từ 48 giờ xuống còn 15 phút, đây là hệ thống cap treo 3 dây đầu tiên tại có mặt tại châu Á, với tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng và đạt nhiều kỷ lục dài nhất, cao nhất, hiện đại nhất, và phức tạp nhất, trên thế giới.

cảng hàng không
cảng hàng không

Ngoài ra tại Quảng Ninh, Sun Group còn triển khai tổ hợp dự án Công Viên Đại Dương tại thành phố Hạ Long, được thiết kế theo mô hình công viên nổi tiếng Disneyland, dự án này có vốn đầu tư đến 6.000 tỷ đồng. Điểm nổi bật trong tổ hợp này chính là hệ thống cáp treo xuyên Vị Hạ Long, và quần thể công viên trên đỉnh núi Ba Đèo, và một vòng quay khổng lồ dự kiến cao 200 đến 250m so với mực nước biển, quan sát được toàn cảnh vịnh Hạ Long và thành phố Hạ Long.

Công Viên Đại Dương
Công Viên Đại Dương

Điểm tiếp theo trong hành trình chinh phục những vùng đất mới của Sun Group đó là Phú Quốc, tuyến cáp treo Hòn Thơm Phú Quốc là tuyến cáp treo vượt biển, có chiều dài vượt biển lớn nhất thế giới với 9,7km, khởi công từ tháng 9 – 2015 và dự kiến hoàn thành vào năm 2017, với tổng kinh phí hơn 10.000 tỷ đồng tại bãi Kham và Mũi Ông Đội.

Cáp treo Phú Quốc
Cáp treo Phú Quốc

Sun Group còn ra mắt 2 dự án cao cấp là khu biệt thự Premier village Phú Quốc resort và căn hộ The Residence Phú Quốc, từng bước đưa đảo ngọc trở thành thiên đường nghỉ dưỡng cao cấp.

Premier village Phú Quốc resort
Premier village Phú Quốc resort

Không chỉ là những danh hiệu Oscar du lịch những công trình đạt kỷ lục Guiness, hay những giải thưởng quốc tế, tập đoàn Sun Group của ông Lê Viết Lam, đã và đang thực hiện hóa khát vọng người Việt Nam có đủ sức mạnh tiềm lực và sáng tạo, để lập nên những công trình vừa mang tầm vóc toàn cầu, vừa đậm đà bản sắc dân tộc.

Tài Sản Của Vị Tỷ Phú Ẩn Mình

Bên cạnh tiểu sử của ông Lê Viết Lam người sáng lập Sun Group, thì khối tài sản ông sở hữu cũng khiến dư luận tò mò. Là một người kín tiếng trong mọi hoạt động, nên ít ai thực sự biết chính xác về số tài sản mà ông hiện có.

Mặc dù công ty chưa lên sàn, nhưng với hàng chục dự án nghìn tỷ trong tay, đặc biệt là dự án sắp tới như Sun Grand Boulevard, không khó để thấy khối tài sản của ông chủ Sun Group lớn đến mức như thế nào. Ngoài biệt danh “ông vua cáp treo” người ta còn gọi người đàn ông này là vị tỷ phú đôla ẩn mình.

Trả lời

0919.885.556

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ SUN GROUP SẦM SƠN